Hậu trường V6
22/09/2015 - 10:04Bạn trẻ tham gia gánh nước thuê trong 'Sống khác'

“Sống khác” – chương trình truyền hình thực tế có ý nghĩa giáo dục do VTV6 thực hiện trong vài năm gần đây đang rất hút khán giả với những câu chuyện chân thật về sự trải nghiệm của các nhân vật luôn đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

  Bất ngờ là ở cách hành xử, sự thay đổi về suy nghĩ, quan niệm sống, góc nhìn cuộc đời của những bạn trẻ, các em thiếu niên – những nhân vật tham gia thử thách trong chương trình. Trong một số các tập phim “Sống khác”, hầu hết các nhân vật đều xuất thân ở nơi “nhung lụa”, là người Thủ đô. 

  Sau khi đăng ký tham gia chương trình, họ được đưa về miền Trung, đến các vùng quê – nơi có những nghề lạ, độc, không phổ biến - để các nhân vật “thử vai”, sống cùng với những người dân. Các biên tập viên chương trình đã “hành hạ”, buộc nhân vật phải sống cùng gia cảnh của người lao động nghèo, phải làm việc như họ để tự kiếm đủ tiền về lại Thủ đô. Có em phải đi bồng heo ở chợ Bà Rén, Quảng Nam từ tờ mờ sớm để kiếm từng ngàn đồng lẻ, có em phải nhặt rác dưới nắng gắt ở Khánh Sơn, Đà Nẵng.

  Vũ My Trang, 16 tuổi, sống trong sự yêu chiều của ông bà nội ở Thủ đô, sau khi trắng đêm gánh cá thuê bầm vai, kiếm được gần 100.000 đồng, đã thấu hiểu được giá trị của đồng tiền tự làm, chắt chiu từ mồ hôi, nước mắt. Thử thách phải kiếm được 500 ngàn đến 2 triệu đồng mới đủ về lại nhà đã buộc em phải tìm việc phụ bán cà phê, gánh nước biển thuê dưới làng chài Thọ Quang. Thức đêm, đội nắng, làm việc nặng nhọc đã “đày đọa” nhân vật đến khóc thét, đòi bỏ cuộc. Vét tiền phòng thân còn 300 ngàn đồng, cộng với số tiền lao lực gánh thuê 2 ngày, em có gần được 500 ngàn đồng, đủ vé ôtô về Hà Nội. 

  Nhưng đêm cuối, khi ở lại nhà người chuyên nghề gánh nước biển thuê – bà Ngô Thị Á ở Thọ Quang - chứng kiến cảnh chồng bà bệnh tật ngồi một chỗ, con cái nheo nhóc trong nghèo khó, Trang đã không nỡ cầm 500 ngàn đồng để về Hà Nội. Tự em đã trao lại số tiền mà mình kiếm được trong nhọc nhằn mấy ngày qua cho bà Á. Tự em phải nén khó nhọc, tìm việc khác để tiếp tục kiếm tiền xe. Trang nói, với số tiền này, cả nhà bà Á có thể đủ sống 10 ngày mà không cần gánh nước thuê thì làm sao em có thể đành lòng ôm tiền, bỏ cuộc.

  Điều tôi thán phục những người làm chương trình “Sống khác” là tất cả các nhân vật của họ sau khi tham gia trải nghiệm đều có sự thay đổi lớn lao về suy nghĩ, quan niệm sống theo hướng tốt hơn. Họ không chỉ biết chia sẻ, yêu thương, cư xử nhân ái hơn với người xung quanh một cách thật lòng, mà còn đưa ra những thông điệp quý giá về lòng tốt, sự tử tế cần có trên cuộc đời này. 


  Theo Thanh Hải (báo Lao động)

  VTV6 - 10 năm truyền lửa
  VTV6 - 10 năm truyền lửa