Hôm nay ai đến
08/03/2017 - 07:10

Bà Nguyễn Thị Hè (SN 1944), bà Nguyễn Thị Hột (SN 1945) và bà Nguyễn Thị Nghĩa (SN 1950) đều trú tại xóm Vụ Ngoại, xã Yên Lộc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ba người phụ nữ ấy mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, điểm chung duy nhất là họ đều tiễn chồng đi bộ đội khi tuổi mới “mười tám, đôi mươi”. Nhưng những người chồng ấy đều một đi không trở về, vì đã ngã xuống anh dũng trong cuộc chiến giành độc lập cho dân tộc.

Chiến tranh qua đi, có người tìm được thi thể của chồng, còn có người vẫn chưa được tự tay thắp nén nhang lên mộ.Bà Nguyễn Thị Hè, vợ liệt sĩ Đinh Văn Tâng bùi ngùi kể lại, khi mới cưới nhau được 4 tháng thì chồng bà lên đường đi chiến đấu. Năm 1972, gia đình nhận được tin báo anh đã hy sinh bên dòng sông Long Khốt, thuộc tỉnh Long An. Đến năm 2011, gia đình đã tìm được phần mộ của chồng bà ở tỉnh Long An và đưa về quê an táng.

Còn bà Nguyễn Thị Nghĩa, đã 38 năm trôi qua kể từ ngày nghe tin chồng hy sinh, bà vẫn luôn đau đáu một ước nguyện là tìm được hài cốt của chồng mang về quê an táng trước khi bà nhắm mắt xuôi tay.

Sau khi chồng mất, cả 3 người phụ nữ ấy đều ở vậy nuôi con. Và rồi họ gặp nhau ở một ý nguyện chung.  Năm 2008, ba bà đã tình nguyện chăm coi hương khói tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Yên Lộc, ngày ngày chăm sóc mộ phần cho các liệt sỹ. Với riêng bà Nguyễn Thị Nghĩa, bà thầm cầu mong ở nơi nào đó, cũng có người đang chăm sóc mộ phần của chồng mình.

Mời các bạn cùng gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của 3 người phụ nữ nghị lực này trong chương trình Hôm nay ai đến phát sóng vào 22h30 thứ 4 ngày 8/3 trên kênh VTV6!