Hôm nay ai đến
09/03/2017 - 11:55


VTV6 – Câu chuyện truyền cảm hứng của cô gái mãi mãi tuổi lên 2 trong Hôm nay ai đến.

Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 con (Hồng là út), bố mẹ đều làm nông nghiệp. Cuộc sống từ bé vốn khó khăn về kinh tế nhưng đầy đủ về tình cảm và với Hồng như thế là viên mãn. Cho đến năm cô bé tròn 2 tuổi. Đột nhiên chân và tay của Hồng co quắp và cứ thế teo dần đi, không rõ nguyên nhân.

Cô bé không thể đi học như bạn bè cùng trang lứa, co mình trong 4 bức tường. Cuộc sống của Hồng cứ thế trôi đi, đến năm 20 tuổi vẫn không biết chữ. Không thể chịu đựng thêm khi tuổi thơ, rồi bây giờ là tuổi trẻ trôi đi vô ích, Hồng quyết định tập viết chữ và học con chữ, từ đó, mẹ của Hồng lại thêm một vai trò mới là Cô giáo riêng của Hồng.


Sau nhiều lần thử tập cầm bút bằng tay và chân không được, chị nghĩ ra cách dùng môi hoặc má ép vào, giữ chặt bút vào tay. 'Thời gian đầu cứ ép vào nó lại rớt ra, việc điều chỉnh bút theo ý mình cũng rất khó khăn, nhiều lúc tôi đã bật khóc tức tưởi trước sự bất lực của bản thân', Hồng nhớ lại.

Tuy nhiên, cứ mỗi lần thấy bạn bè trong xóm lấy sách vở ra đọc ngon lành chị lại có thêm động lực để tiếp tục tập đọc, tập viết. Sau một thời gian dài vật lộn, cuối cùng chị cũng làm bạn được với bảng chữ cái, sau đó là những dòng chữ nghệch ngoạc đầu tiên trong đời.

Cũng từ lúc biết viết, chị bắt đầu tập vẽ, làm thơ để có thể bày tỏ cảm nhận, suy nghĩ của mình. Tường nhà, giấy loại hay vỏ bao bao thuốc lá đều được Hồng tận dụng làm bảng vẽ, viết thơ để thỏa niềm đam mê. Bọn trẻ trong xóm yêu thích tranh của Hồng, cô thường vẽ hộ để đổi lại bằng những tờ giấy trắng hay cây bút.

Những vần thơ do Hồng sáng tác và chép vào vở sau đó được Nhà xuất bản Đông Tây chọn lọc và in ra thành Tập thơ “Vần thơ không cháy hết” vào năm 2012. Tập “Tình đời mãi xanh” cũng được Nhà xuất bản Văn học xuất bản với bút danh Lệ Hồng cũng ra mắt vào tháng 8/2015.

Câu chuyện về cô gái viết thơ bằng... má trong chương trình Hôm nay ai đến hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho mỗi người, để từ đó mỗi người biết chấp nhận khó khăn và vượt qua đó!

Mời quý vị và các bạn đón xem Hôm nay ai đến phát sóng vào 22h30 thứ 5 năm ngày 9/3 trên VTV6!