V6 HOT HOT HOT
18/04/2017 - 03:58
VTV6 - Khúc Hải Vân – chàng trai có đôi mắt đã vĩnh viên không còn nhìn thấy ánh sáng nhưng đã trở thành ‘hiệp sỹ’ CNTT và là giám đốc một trung tâm tin học, còn góp phần tạo ra bộ giáo trình đào tạo tin học cho người khiếm thị… Đó là câu chuyện của Hôm nay ai đến muốn gửi tới khán giả vào 22h30 hôm nay, trên kênh VTV6.

Nếu ai đã từng nghe tới một người khiếm thị sử dụng máy tính, lướt web, thậm chí hướng dẫn một người sáng mắt cài phần mềm, soạn nhạc, ghép nhạc… chắc hẳn sẽ cho rằng đó chỉ là câu chuyện đùa vui. Nhưng với Hiệp sỹ CNTT Khúc Hải Vân - Giám đốc Trung tâm tin học Tia Sáng Hà Nội, đó là câu chuyện hoàn toàn có thật.

Khi mới sinh, các bác sỹ chẩn đoán Vân bị viêm màng bồ đào bẩm sinh. Đã hỏng mắt, Vân còn bị bệnh thần kinh nên đầu và đôi tay của anh rất yếu. Bố mẹ đã đưa Vân đi chữa chạy khắp nơi nhưng không có kết quả.

 Lớn lên, bố mẹ cho Vân đi học tại trường Nguyễn Đình Chiểu, trường dành cho những người khiếm thị. Vân bắt đầu cuộc sống tự lập từ đó. Hàng ngày, cậu bé học chữ bằng sự cố gắng gấp 5 gấp 10 lần người bình thường. Và rồi niềm say mê văn học bắt đầu ngấm vào chàng trai khiếm thị.

Say mê và yêu thích văn học, năm 2005, Khúc Hải Vân đã thi đỗ trường đại học KHXHNV Hà Nội. Cậu sinh viên giầu nghị lực lại bắt đầu những tháng ngày miệt mài đèn sách dù gặp phải không ít khó khăn. Ngày ngày, chàng trai này phải lóc cóc đi xe bus đến trường. Vân bắt đầu biết sử dụng máy tính từ năm 2003, trong lần đi thi đại học lần đầu (Học viện Hành chính quốc gia). Lần thi đó Vân đã trượt nhưng anh đã tiếp cận với máy tính.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi
Đặc biệt, trong chương trình hôm nay, hãy cùng hia sẻ câu chuyện nghị lực của chàng trai khiếm thị Khúc Hải Vân nhờ tình yêu cổ tích với Nguyệt Ánh - một cô gái xinh đẹp và là thạc sĩ kinh tế. 

Với khả năng nghe và thẩm thấu âm thanh khá tốt, năm 2008, Vân bắt đầu làm công việc biên tập âm thanh cho các tổng đài và các công ty truyền thông. Công việc chính của anh là thu âm, cắt lỗi cho các file âm thanh, đồng thời giám sát và tập huấn cho những người thu âm sau.

 Ngày ấy, niềm đam mê công nghệ đã khiến Vân bỏ dở ước mơ trở thành nhà văn. Anh quyết định thôi học tại khoa Văn, ĐH KHXH&NV Hà Nội. Ngoài việc giảng dạy tại trung tâm tin học Tia Sáng, Vân còn làm quản lý phòng thu, trực tiếp thu âm cho khách hàng. Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, năm 2009, Hải Vân vinh dự nhận Giải thưởng Chim Én – Giải thưởng vinh danh các cá nhân và tổ chức hoạt động thiện nguyện xuất sắc trong năm.

Cũng năm 2009, Hải Vân đã tình cờ được gặp nhóm sinh viên Công nghệ thông tin trường Đại học Bách Khoa. Được sự trợ giúp của họ, dự án “Website cho người khiếm thị - tamhonvietnam.net” ra đời. Trang website này thực sự đã trở thành mắt thứ hai cho người khiếm thị.

Vân gặp anh Hà, người sinh hoạt cùng Quận Hội người mù Đống Đa và có cùng sở thích và đam mê với công nghệ thông tin để rồi năm 2005, hai người đã thành lập Trung tâm tin học Tia Sáng và giảng dạy miễn phí cho các học viên có cùng hoàn cảnh. Cho đến nay, trung tâm đã đào tạo cho khoảng 550 lượt học viên.

Thậm chí, chàng trai khiếm thính đã góp phần tạo ra bộ giáo trình đào tạo tin học cho người khiếm thị bằng âm thanh và hình ảnh. Cũng năm 2005, Khúc Hải Vân đã được tạp chí Echip tôn vinh là “Hiệp sĩ công nghệ thông tin”.

Đặc biệt, trong chương trình hôm nay, hãy cùng hia sẻ câu chuyện nghị lực của chàng trai khiếm thị Khúc Hải Vân nhờ tình yêu cổ tích với Nguyệt Ánh - một cô gái xinh đẹp và là thạc sĩ kinh tế. Chương trình sẽ lên sóng vào 22h30 hôm nay trên kênh VTV6, mời quý khán giả chú ý theo dõi!


HH